สมัครลงทะเบียนค่าไฟเพื่อรับส่วนลดค่าไฟที่รัฐบาลช่วยเหลือ 2566/2023

เงื่อนไขสำหรับลงทะเบียนค่าไฟ สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

บัตรคนจนหรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นสวัสดิการอย่างหนึ่งที่ทางรัฐมอบให้กับกลุ่มคนจน ทั้งนี้ ในปี 2566 กลุ่มคนที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะได้รับการเยียวยาส่วนลดค่าไฟ โดยผู้ลงทะเบียนค่าไฟจะได้รับรับ 1 สิทธิลดค่าไฟต่อ 1 ครัวเรือนเท่านั้น ซึ่งผู้ที่ลงทะเบียนค่าไฟจะได้รับเงินเยียวยาค่าไฟไม่เกิน 315 บาท แต่ถ้าบ้านไหนเช็คค่าไฟแล้วว่าเกิน 315 บาทก็จะไม่ได้รับส่วนลดค่าไฟดังกล่าว

เงื่อนไขที่สำคัญของการลงทะเบียนค่าไฟคือผู้ลงทะเบียนจะต้องมีประวัติการชำระค่าไฟเต็มจำนวนในแต่ละเดือน และต้องลงทะเบียนค่าไฟผ่านทางแอพการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือเว็บไซต์ กฟภ. ซึ่งเป็นช่องทางออนไลน์ โดยระยะเวลาที่จะได้รับสิทธิจากการลงทะเบียนส่วนลดค่าไฟฟ้าคือตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566 – กันยายน 2566 อนึ่ง ครัวเรือนใดที่ได้รับสิทธิไฟฟ้าฟรีไม่เกิน 50 หน่วยจะไม่สามารถได้รับส่วนลดค่าไฟดังกล่าวนี้

 

รายละเอียดที่ต้องกรอกในการลงทะเบียนค่าไฟ

คุณสมบัติที่สำคัญสำหรับคนที่ลงทะเบียนค่าไฟในช่วงปี 2023 คือ ต้องเป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจน พร้อมทั้งต้องเป็นผู้ไม่ได้รับสิทธิใช้ค่าไฟฟรีไม่เกิน 50 หน่วย และต้องมีประวัติการชำระค่าไฟเต็มจำนวนในแต่ละรอบบิล ทั้งนี้ ข้อมูลที่สำคัญที่จำเป็นต้องกรอกในการลงทะเบียนค่าไฟ ได้แก่ เลขบัตรประชาชน เลขบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เบอร์โทรศัพท์ หมายเลขผู้ใช้ไฟฟ้า รหัสเครื่องที่ใช้วัดค่าไฟ บิลในรอบเดือน และจำนวนค่าไฟ 

อย่างไรก็ดี ส่วนลดค่าไฟนับว่าเป็นสวัสดิการที่ช่วยแบ่งเบาภาระให้กับกลุ่มคนที่มีภาระค่อนข้างมากหรือไม่มีรายได้มากได้เป็นอย่างดี หลายคนต้องประหยัดค่าไฟจนต้องกดชีวิตตัวเองให้ลำบาก การลงทะเบียนค่าไฟเพื่อลดค่าไฟจึงน่าจะทำให้ชีวิตของคนกลุ่มนี้ดีขึ้นมาบ้างเล็กน้อย สำหรับขั้นตอนหรือวิธีสมัครลงทะเบียนจะใช้ช่องทางออนไลน์อย่างเช่นเว็บไซต์ กฟภ. หรือแอพการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในการลงทะเบียน ดังนั้น ในปี 2023 นี้ ใครที่มีบัตรคนจนและมีคุณสมบัติตามเงื่อนไขก็อย่าลืมไปใช้สิทธิลงทะเบียนค่าไฟกันด้วย

 

ขั้นตอนลงทะเบียนค่าไฟเพื่อขอส่วนลด

สำหรับท่านที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถลงทะเบียนส่วนลดค่าไฟฟ้าหรือลงทะเบียนค่าไฟได้ที่เว็บไซต์ กฟภ. ซึ่งมีขั้นตอนง่าย ๆ ว่าให้ท่านกรอกเลขเครื่องวัดมิเตอร์ไฟฟ้าของท่าน เลขบัญชีสัญญา และชื่อนามสกุลของท่าน หลังจากนั้นกรอกข้อมูลที่อยู่อาศัยพร้อมทั้งเลขบัตรประชาชนและเบอร์โทรศัพท์มือถือพร้อมด้วยอีใล จากนั้นก็กดยืนยันการลงทะเบียน เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นวิธีการสมัครลงทะเบียนค่าไฟเป็นที่เรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ลงทะเบียนค่าไฟจะได้รับส่วนลดค่าไฟเป็นเงินจำนวนไม่เกิน 315 บาท และถ้ามีค่าไฟฟ้าเกินนี้ก็จะไม่ได้รับส่วนลดค่าไฟในเดือนนั้น ๆ ดังนั้นผู้ลงทะเบียนค่าไฟต้องหมั่นตรวจสอบเช็คค่าไฟอย่างสม่ำเสมอ โดยอาจเลือกช่องทางในการเช็คค่าไฟอย่างแอพการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคก็ได้เช่นกัน เพราะเป็นวิธีที่สะดวกรวดเร็ว พร้อมทั้งรู้ข้อมูลในอดีตด้วยว่าเราใช้ไฟฟ้าเป็นหน่วยเท่าไรและมีค่าไฟกี่บาท หรือถ้าใครไม่สะดวกวิธีนี้ก็อาจเช็คค่าไฟผ่านเว็บไซต์ กฟภ. ก็ได้เช่นเดียวกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ยืมเงิน 3000 ด่วน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineยื […]
อ่านเพิ่มเติม

เฮงลิสซิ่ง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเป […]
อ่านเพิ่มเติม

กู้เงินกรุงศรีอยุธยา

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที […]
อ่านเพิ่มเติม